Follow Us
Choose Your Language :
เรียนต่อต่างประเทศ
แคนาดา

ประเทศแคนาดา เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสหรัฐอเมริกา,มีพื้นที่กว้างใหญ่มากมาย มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากร เป็นอย่างมากประกอบไปด้วยภูเขา ทะเลสาบ เป็นประเทศที่ยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติไว้เป็นอย่างดี และยังเป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับ จากทั่วโลกว่าเป็นหนึ่งในประเทศน่าอยู่ที่สุดในโลก เป็นประเทศที่มีภาษาราชการ 2 ภาษา คืออังกฤษและฝรั่งเศส ปัจจุบันแคนาดาประกอบด้วย10 มณฑลและเขตปกครอง 2 เขต (Territories) อยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลกลาง เมืองหลวงชื่อ ออตตาวา มณฑล ออนตาริโอ เป็นประเทศที่มีมาตรฐานและการศึกษาสูงแต่ค่าครองชีพยังต่ำกว่าอเมริกาประมาณ 30 %เป็นประเทศที่ค่อนข้างเป็นมิตรกับคนต่างชาติ จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนในการตัดสินใจไปศึกษาต่อ

ข้อมูลทั่วไปของ แคนาดา

รัฐและเมืองสำคัญที่น่าสนใจ

Vancouver (แวนคูเวอร์)

ตั้งอยู่ทางชายฝั่งด้านทิศตะวันตกของประเทศเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวผู้คนอาศัยอยู่ค่อนข้างมากประมาณ 2 ล้านคนเนื่องจากเป็นเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยมหาสมุทร และหุบเขาได้รับการโหวตให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก ได้ยินแล้วอยากย้ายไปอยู่มากๆแล้วยังห่างจากเมืองซีเอทเทิลที่ประเทศอเมริกา เพียงแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้น มีเทือกเขาร็อคกี้ที่เป็นที่รู้จักสามารถไปพักผ่อนได้เลยตอนสุดสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีเทศกาลต่างๆอีกมากมาย รับรองใครได้มาที่นี่ต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอน

Montreal (มอนทรีออล)

เป็นเมืองที่อยู่ท่ามกลางเทือกเขาน้อยใหญ่ทำให้ถูกรักษาสภาพแวดล้อมไว้เป็นอย่างดีประชากรส่วนใหญ่สามารถพูดภาษาฝรั่งเศสได้เป็นอันดับ 2 รองจากประเทศฝรั่งเศสทำให้ผู้คนเมืองนี้สามารถพูดได้ 2 ภาษา ผู้คนที่นี่นิยมทำกิจกรรมกลางแจ้งในหน้าหนาวก็จะออกมาเล่นฮอกกี้น้ำแข็ง สกี และยังมีกิจกรรมต่างๆอีกมากมายถ้าใครชอบอากาศหนาวและกีฬาฮอกกี้ก็ไม่ควรพลาดเมืองนี้

ทำไมถึงควรเรียนต่อ แคนาดา

ระบบการศึกษา

ในอเมริกาเหนือเด็กทุกคนต้องเข้าโรงเรียนตั้งแต่อายุ6-16 ปี ปีการศึกษาเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงมิถุนายน

ระดับประถมศึกษา, มัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย

เด็กๆจะเข้าเรียนเกรด1-6 ที่โรงเรียนประถม และเรียนเกรด 7-9 ในระดับมัธยมต้นที่เรียกว่า Junior High School หรือ Middle School

การเรียนการสอนเน้นวิชาหลักทั่วไป ตั้งแต่อายุ 15-18 ปี นักเรียนจะเข้าโรงเรียนมัธยมปลายหรือที่เรียกว่า High school

โดยจะศึกษาวิชาหลัก ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ในระดับการศึกษานี้้นักเรียนสามารถเลือกวิชาเลือกในหลายแขนง

 

 นักเรียนที่ประสงค์เข้าศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยต้องผ่านการสอบเข้ามหาวิทยาลัยระดับประเทศที่เรียกว่า SAT (Scholastic Aptitude Test) ขณะที่นักเรียนต่างชาติ

โดยปกติต้องมีผลคะแนน TOEFL ซึ่งเป็นคะแนนสอบวัดระดับความรู้ภาษาอังกฤษ

 

วิทยาลัยชุมชน

วิทยาลัยชุมชนให้การศึกษาแก่ผู้ที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาระดับมัธยม สถาบันเหล่านี้มักตั้งเงื่อนไขในการคัดเลือกนักศึกษาน้อยกว่ามหาวิทยาลัยที่ใช้เวลาศึกษาสี่ปี และค่าธรรมเนียมหลักสูตรมักจะถูกกว่าตามมหาวิทยาลัย ผู้สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยชุมชนจะได้รับอนุปริญญาหรือที่เรียกว่า Associates Degree

หลังจากใช้เวลาเรียนสองปี และสามารถโอนหน่วยกิตไปยังมหาวิทยาลัยหากนักศึกษาต้องการศึกษาต่อจนจบระดับปริญญาตรีนักศึกษาจำนวนมากเลือกเรียนที่วิทยาลัยชุมชน เพื่อเป็นทางลัดสู่การศึกษาแบบสี่ปีในมหาวิทยาลัย

ปริญญาตรี

นักศึกษาระดับปริญญาตรีที่จบหลักสูตรสี่ปีส่วนมากจะได้รับปริญญา Bachelor of Science (BSc) และ Bachelor of Arts (BA)

นักเรียนต่างชาติควรมีผลคะแนน TOEFL ไม่ต่ำกว่า 525 PBT/ 194 CBT/ 71 IBT

 

ปริญญาโทและเอก

หลักสูตรระดับสูงกว่าปริญญาตรีที่เปิดสอนในอเมริกาเหนือประกอบด้วยปริญญาโท (MA, MSc และMBA) หลักสูตรปริญญาโทส่วนมากใช้เวลา18 เดือนถึงสองปี บางแห่งเปิดหลักสูตร MBA แบบเร่งรัดหนึ่งปี ส่วนหลักสูตรปริญญาเอกมักต้องอาศัยการศึกษาเพิ่มเติมในขั้นสูง หลักสูตร MBA ผู้สมัครต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีและมีประสบการณ์การทำงานในระดับการบริหารและการจัดการอย่างน้อยสองปี นอกจากนี้ผู้สมัครควรมีผลคะแนน TOEFL ไม่ต่ำกว่า 550 PBT/213 CBT/ 81 IBT

ระบบการศึกษาของ แคนาดา
Course Search

ระบบการศึกษาของ แคนาดา
ระบบการศึกษาของ แคนาดา

ต้องการศึกษาต่อที่เมืองใด